Chi tiết tin tức

Vai trò của việc bóc tách dự toán trong xây dựng

Bóc tách dự toán là một công việc hầu như thường nhật của mỗi người kỹ thuật xây dựng, có thể nói công việc bóc tách dự toán có liên quan hầu hết đến các khâu trong xây dựng, từ khâu thiết kế, thi công đến khâu thanh quyết toán công trình

boc tach du toan Vai trò của việc bóc tách dự toán trong xây dựng

Giai đoạn thiết kế: 

   Chủ đầu tư thuê tư vấn thiết kế công trình không chỉ yêu cầu cần biết về kiến trúc, kết cấu mà quan trọng nữa là cần giá trị của công trình mà bạn hoặc đơn vị bạn thiết kế. Khi lập thiết kế thì khâu bóc tách dự toán rất quan trọng, bạn không những là người đưa ra giá trị của công trình mà còn là người kiểm soát tất cả các bản vẽ thiết kế từ bản vẽ kiến trúc, kết cấu đến điện, nước…vì sao ? Vì khi thiết kế đôi khi các kỹ sư, kiến trúc sư hay nôm na là người lập bản vẽ còn hay bị sai lệch các kích thước của các cấu kiện,  vị trí của chúng và thậm chí bố trí thép còn sai sót…vậy khi bạn bóc tách khối lượng, bạn là người phải đi nghiên cứu từng chi tiết, từng bản vẽ để đưa ra khối lượng cho sát do đó bạn dễ dàng phát hiện ra những lỗi mà đôi khi người thiết kế không kiểm soát hết.

Giai đoạn thi công:

   Trước khi thi công bạn phải tham gia lập hồ sơ dự thầu nếu là công trình đấu thầu hoặc làm các hồ sơ đề xuất … trong việc này bạn phải biết bóc tách dự toán để kiểm tra khối lượng thiết kế đưa ra có đúng không ? Nếu không đúng còn bổ xung để tránh mất khối lượng, rồi bạn phải lập giá chào thầu….và vai trò của người lập giá thầu hết sức quan trọng, đôi khi quyết định sự thắng thua trong đấu thầu và lãi suất của nhà thầu trong công trình.

   Khi đi vào thi công, nếu bạn là người chỉ đạo thi công trên công trường thì bạn phải biết mình cần làm những công việc gì trong hạng mục công trình này, khối lượng công việc là bao nhiêu, hao phí vật tư cho mỗi công việc để xắp xếp kế hoạch cung cấp vật tư, nhân lực cho công trình. Thật khó mà chỉ đạo thi công nếu bạn không biết mình phải làm những việc gì và để làm được một công việc như vậy thì cần những loại vật tư gì, mỗi loại là bao nhiêu…?

Giai đoạn quyết toán công trình:

   Có thể nói đây là giai đoan mà ‘trồng cây đến ngày hái quả” và bạn chính là người quyết định hái quả to hay nhỏ. Nói vậy cũng không sai bởi bạn là người lập quyết toán nếu bạn bỏ qua khối lượng khi bóc tách từ bản vẽ hoà công thì thành quả của cả đơn vị bị bạn “gạt đi” mất rồi ? Căn cứ vào bản vẽ  hoàn công mà kỹ thuật thi công cung cấp và dự toán, đơn giá dự thầu bạn cần phải bóc tách lại khối lượng thi công thực tế và đưa ra giá quyết toán cho công trình. Nếu giao cho bạn thi công một công trình rồi giao cho người khác lập quyết toán thì rất dễ bị mất khối lượng bởi bạn mới là người nắm rõ nhất những công việc mà mình đã làm.

Lời kết….

   Bóc tách dự toán rất quan trọng với những người làm công tác xây dựng, chính vì lẽ đó mà nhữngdoanh nghiệp xây dựng khi tuyển dụng đều yêu cầu bạn phải biết bóc tách dự toán ngoài việc nắm vững kiến thức chuyên môn và sử dụng thành thạo máy vi tính. Nếu bạn thành thạo việc bóc tách dự toán thì đó chính là một lợi thế rất lớn cho bạn khi mới ra trường và bắt đầu tạo dựng cho mình một sự nghiệp.

dưới đây là một số phần mềm dự toán xây dựng phổ biến bạn có thể chọn cho mình một phần mềm để tham khảo và rèn luyện thêm kỹ năng sử dụng phần mềm của mình :

1. phần mềm dự toán delta