Bài 5: Điều chỉnh giá thầu

<< Click to Display Table of Contents >>

Bài 5: Điều chỉnh giá thầu

Trong thực tế khi làm hồ sơ đấu thầu người ta thường dùng nhiều cách khác nhau để điều chỉnh giá cho phù hợp. Các biện pháp đó là:

 

1.Điều chỉnh giá vật liệu thực tế: Tăng hoặc giảm giá một hoặc nhiều loại vật liệu nhằm tăng giảm giá thầu

2.Thay đổi chủng loại vật tư tương đương với vật tư yêu cầu trong định mức nhưng giá thành rẽ hơn

3.Điều chỉnh thành phần hao phí: cách này dành cho những người có nhiều kinh nghiệm trong thi công thì mới có thể điều chỉnh đươc. Dựa vào hao phí thực tế khi thi công mà người ta có thể điều chỉnh hao phí vật liệu, nhân công hay máy thì công. Việc điều chỉnh có thể cao hơn hoặc thấp hơn định mức quy định.

 

Trong bài này chúng tôi hướng dẫn cách thay đổi giá vật tư và điều chỉnh hao phí. Cách điều chỉnh giá vật liệu chính là thay đổi giá trong bảng thông báo giá. Xem bài 2 để biết cách thay giá

 

Thay đổi chủng loại vật tư.

 

Để đổi vật tư từ lại này sang loại khác chỉ việc đổi tên vật tư đó sang tên mới rồi điều chỉnh giá. Tuy nhiên có lưu ý trong tình huống sau đây.

 

Giả sử trong công trình có phần sơn, phần ốp lát ở nhiều tầng khác nhau thì khi điều chỉnh có thể điều chỉnh cho toàn công trình hay chỉ cho một hạng mục,công tác nào đó. Nếu điều chỉnh toàn công trình thì thay tên, giá như hướng dẫn ở bài 2. Nếu muốn điều chỉnh cục bộ thì làm theo hướng dẫn dưới.

 

Đặt tình huống là ta có công tác lát nền ở tầng 1 và tầng 2. Tầng 1 quyết định dùng gạch American home, tầng 2 dùng gạch đồng tâm chẳng hạn.

 

Để thực hành ta thêm 2 dòng công tác có mã là AK.51220. vào cuối hạng mục 2. Hai mã ban đầu đều giống nhau có gạch là ceramic. Đổi tên dòng 40 thành gạch Americal home còn dòng 41 thành Gạch Đồng Tâm đồng thời sửa tên vật liệu đúng với tên gọi. Mỗi vật liệu này có giá TB khác nhau (vì khác hãng sản xuất). Như vậy ta đã điều chỉnh được giá thầu qua việc thay đổi chủng lại vật tư.

 

Kết quả như hình dưới.

 

 

Khi đã đổi loại vật tư như vật rồi thì bảng Giá T.Báo và bảng "Tổng hợp VT" sẽ tách thành 2 loại vật tư mặc dù chúng trùng mã. Đây chính là điểm hay của chương trình. Không phải hiệu chỉnh thay đỏi định mức mà vẫn thay điều chỉnh, phân tích vật tư dễ dàng.

 

 

Hình bên dưới mô tả vật tư được tự động tách ra khi người dùng đổi tên thành loại vật liệu khác.

 

 

 

Tip: Để in hồ sơ cho bài tập này, mời xem mục "In hồ sơ Dự thầu" và "In hồ sơ Dự toán"